NHNN chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng

.
NHNN chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng () - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng.

  Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất, phí liên quan đến hoạt động cho vay; các quy định về nguyên tắc, phương pháp tính lãi và phí, minh bạch lãi suất cấp tín dụng.

  Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải cung cấp đầy đủ cho khách hàng trước khi xác lập thỏa thuận cho vay các thông tin về lãi suất cho vay, nguyên tắc và các yếu tố xác định lãi suất trong trường hợp áp dụng lãi suất có điều chỉnh, lãi suất quá hạn, loại phí và mức phí.

  Riêng đối với các công ty tài chính tiêu dùng, phải ban hành đầy đủ quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng và báo cáo Ngân hàng Nhà nước về khung lãi suất.

  NHNN chan chinh hoat dong cho vay tieu dung
  Nhiều khách hàng phản ánh cách đòi nợ kiểu lạ của Fe Creadit.

  Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm các quy định về đôc đốc, thu hồi nợ, phải phù hợp với đặc thù của khách hàng và quy định của pháp luật, trong đó thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng...

  “Trong thời gian tới, Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay nói chung và hoạt động cho vay tiêu dùng nói riêng của các công ty tài chính để đảm bảo hoạt động cho vay được thực hiện minh bạch, công khai và đúng quy định của pháp luật” – Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

  Trong một diễn biến khác, theo kế hoạch thanh tra các tổ chức tín dụng năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra Công ty TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit) để xem xét các nội dung người tiêu dùng phản ánh để xử lý theo quy định.

  Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đã có văn bản gửi Cơ quan Thanh tra Giám sát thông tin ghi nhận ý kiến phản ánh của người tiêu dùng liên quan tới FE Credit.

  Theo đó, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân liên quan tới giao dịch vay tiền để mua mỹ phẩm Deaura và hành vi liên hệ thu hồi nợ của FE Credit có dấu hiệu quấy rối, đe dọa người tiêu dùng.

  Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, để hoạt động cho vay tiêu dùng đúng chuẩn mực, cơ quan chức năng cần giám sát, kiểm tra thường xuyên. Qua đó tránh việc các công ty tài chính lạm dụng đòi nợ kiểu “xã hội đen”, quấy rối người vay.

  “Trong khi vay ngoài nếu vượt ngưỡng sẽ bị xem là cho vay nặng lãi, nhưng các công ty tài chính lại không bị ràng buộc điều này, dù rủi ro nên lãi suất cao hơn. Do đó, cần có hạn mức khống chế để đảm bảo hài hòa lợi ích người vay và tổ chức cho vay”, ông Huỳnh nói.

  Ngọc Mai (Tổng hợp)

  Trang gốc: Nguồn: www.tin247.com