Malaysia dừng tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm

.

Malaysia dừng tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm

An Chi

(TBKTSG Online) - Máy bay của hãng Malaysia Airlines số hiệu MH370 mất tích từ tháng 3-2014 đến nay vẫn chưa tìm được lời giải. Vì thế, Malaysia quyết định không tìm kiếm nữa.

Theo Bộ Giao thông vận tải Malaysia, cuộc tìm kiếm này đã kéo dài đến nay là 4 năm, trên diện tích tìm kiếm rộng khoảng 120.000 km2 biển nhưng kết quả vẫn là con số 0. Do đó, chính phủ Malaysia cho tờ AP biết, nước này không thể tiếp tục tìm kiếm được nữa.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 là một trong những trường hợp mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Vụ mất tích của một chiếc máy bay chở khách như vậy được xem là một trong những vụ mất tích huyền bí nhất của ngành hàng không, kể từ vụ phi công Amelia Earhart và người điều hướng Fred Noonan của bà biến mất trên biển Thái Bình Dương ngày 2-7-1937 khi họ định bay vòng quanh trái đất.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 chở 239 người, hầu hết là người Hoa, bị mất liên lạc với trạm điều khiển không lưu khoảng gần một giờ trong chuyến bay ngày 7-3-2014. Chiếc Boeing 777 này đang bay từ Kuala Lumpur đến Trung Quốc.

Đến nay, người ta chỉ tìm được vài mảnh vỡ của máy bay. Úc cũng chỉ đạo một đội tìm kiếm nhưng cũng đành bỏ cuộc hồi tháng 1-2017.

Một năm sau đó, chính phủ Malaysia ký kết một hợp đồng với công ty tư nhân Mỹ có tên Ocean Infinity, chuyên về thu thập dữ liệu đáy biển với hình ảnh độ nét cao, nhằm tìm kiếm mảnh vỡ còn thất lạc của máy bay. Điều khoản của hợp đồng này là Malaysia sẽ không trả tiền nếu công ty không tìm thấy được hộp đen máy bay.

Hợp đồng này được kéo dài thời hạn đến hai lần nhưng theo thông tin mới nhất, đến ngày 29-5 này, hợp đồng sẽ không được gia hạn nữa.

Theo Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và giao thông Úc, Darren Chester, ông ước tính cuộc tìm kiếm này đã phải tốn đến 151 triệu đô la Mỹ, mà phần lớn là của chính phủ Malaysia chi trả. Cuộc tìm kiếm này cũng được cho là cuộc truy tìm một chiếc máy bay mất tích lớn nhất trong lịch sử.

Trong khi có nhiều giả thuyết về chiếc máy bay này được đưa ra nhưng không có bằng chứng nào khẳng định rõ ràng cho bất kỳ giả thuyết nào, như một giả thuyết cho rằng tay phi công mới bị tan vỡ chuyện tình duyên nên bị vấn đề về tâm lý. Còn tờ Washington Post cho rằng máy bay bị hết nhiên liệu. Nhưng giả thuyết hết nhiên liệu đã bị Cục An toàn giao thông Úc nêu trong báo cáo 440 trang của họ rằng “hầu như không thể có chuyện này xảy ra trong kỷ nguyên hàng không hiện đại”.

Mời xem thêm

Pháp chính thức xác nhận mảnh vỡ ở Reunion thuộc về MH370

 

Nguồn: www.thesaigontimes.vn